ท่าเรือโดยรอบทะเลบัวแดง หนองหาน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

ท่าเรือโดยรอบทะเลบัวแดง หนองหาน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

ทริปนี้แอดมินจะพาไปเยี่ยมชมท่าเรือต่างๆ ไว้สำหรับหลายท่านตัดสินใจว่าอยากจะขึ้นท่าเรือใดสะดวก แต่ต้องออกตัวก่อนว่าทริปนี้แอดมินปั่นจักรยานเที่ยวรอบหนองหาน ไม่ได้ขึ้นเรือออกไปดูบัวแดง เนื่องจากไปดูบ่อยแล้ว เลยตัดสินใจเที่ยวดูบรรยากาศโดยรอบของหนองหานแทน จึงเก็บภาพบรรยากาศของท่าเรือแต่ละแห่งมาฝาก เผื่อท่านใดสนใจและกำลังตัดสินใจว่าจะไปท่าเรือใดสะดวก

สำหรับท่าเรือที่อยู่โดยรอบทะเลบัวแดงหนองหานนี้ บางท่าเรือก็อยู่ใกล้ดอกบัวแดง บางท่าก็นั่งเรือชมบรรยากาศออกไปซักหน่อย ขึ้นอยู่กับว่าปีนั้นๆ กอดอกบัวจะไหลไปยังที่ใด แต่ก็กระจายกันอย่างมากมายไปทั่วบริเวณหนองหาน เรียกได้ว่าขึ้นท่าเรือใดก็ได้ มีเรือเช่นเดียวกัน ราคาเหมือนกัน แต่ถ้ามากันเป็นหมู่คณะจำนวนมาก ก็แนะนำท่าเรือที่มีเรือหลายลำรองรับจำนวนมาก เช่น ท่าเรือบ้านเดียม ท่าเรือแชแล ท่าเรือโนนน้ำย้อย ถ้าชอบความสงบเงียบๆ เรียบๆ แนะนำท่าเรือดอนคง ถ้าชอบวิวพระอาทิตย์ขึ้นแนะนำท่าเรือเชียงแหว เป็นต้น และสำหรับท่านใดที่ไปท่าเรือแล้วเกิดเปลี่ยนใจอยากไปท่าเรืออื่นๆ ก็สามารถใช้ถนนที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ไปรอบหนองหานได้ แต่ควรวิ่งช้าๆ ค่อยๆ ชมบรรยากาศ เนื่องจากถนนเส้นนี้เป็นที่นิยมสำหรับการขี่จักรยานโดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็น มีมอเตอร์ไซต์ที่จอดริมทางหาปลา และมีวัวควายเดินขวักไขว่ข้ามไปมา ดังนั้นควรระมัดระวังผู้คนและสัตว์เลี้ยงในการขับขี่ สำหรับใครที่ขี่จักรยานรอบเส้นทางรอบทะเลบัวแดง ระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร ทางเรียบ แทบไม่มีรถและแทบไม่มีร่ม

ท่าเรือบ้านเชียงแหว

ท่าเรือบ้านเชียงแหว อยู่ด้านทิศตะวันตกของหนองหาน กุมภวาปี จุดเด่นของท่าเรือแห่งนี้คือ วิวของพระอาทิตย์ขึ้น และเมื่อมองจากท่าเรือออกไปยังหนองหาน โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวจะเห็นสายหมอกบางๆ ลอยปกคลุมไปทั่วเวิ้งน้ำกว้างใหญ่ สำหรับที่พักสำหรับคนต้องการดูพระอาทิตย์ขึั้น ในหมู่บ้านเชียงแหวมีที่พักน้อย แอดมินพักที่ Village Homestay เป็นโฮมสเตย์ที่มีอาหารเช้าให้ด้วย ห้องสะอาด สวยสไตล์ยุโรป เงียบสงบ เจ้าของน่ารัก อยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ ส่วนร้านอาหารที่หมู่บ้านมีน้อย ร้านก๋วยเตี๋ยว 1 ร้าน และมีร้านอาหารตามสั่งอีก 1 ร้าน ปิดตอนเย็น สำหรับอาหารเช้าอาจจะไม่สะดวก ตอนที่ไปร้านปิด แอดมินได้ข้าวจี่จากบ้านเดียม หมู่บ้านถัดไปแทน

ท่าเรือบ้านเดียม

จากบ้านเชียงแหวตรงเข้าสู่ถนนรอบหนองหาน เลี้ยวซ้ายเลาะเรียบไปตามหนองหานที่อยู่ฝั่งขวามือของเรา ก็จะไปถึงท่าเรือบ้านเดียม จุดเด่นของที่นี่คือ มีเรือเยอะ ไม่ไกลจากหมู่บ้านใหญ่ขนาดกลาง มีตลาดเล็กๆ สามารถหาอาหารเช้าได้สะดวก มีที่พักและโฮมสเตย์หลายที่ เหมาะสำหรับคนชอบความสะดวกสบาย เป็นหมู่บ้านที่มีผู้คนและรถราพลุกพล่านพอสมควร

ท่าเรือดอนคง

ท่าเรือดอนคง จุดเด่นคือ ความเงียบสงบ ตอนที่แอดมินไปเป็นวันธรรมดา มีชาวบ้านนั่งอยู่ที่ศาลาคอยนักท่องเที่ยวอยู่ 1 คน มีเรือสำหรับนักท่องเที่ยวมีหลังคาคล้ายกับทุกท่าเรือ รองรับครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนในบรรยากาศแบบธรรมชาติ ที่เห็นในภาพน่าจะเป็นเรือหาปลา เคยเห็นบางคนใช้เรือแบบนี้ออกไปดูบัวแดงเช่นกัน

ท่าเรือแชแล

ท่าเรือแชแล เป็นท่าเรือใหญ่ที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของหนองหาน จุดเด่นคือ หากขึ้นเรือจากจุดนี้เราจะได้นั่งเรือชมธรรมชาติโดยรอบได้เส้นทางยาว เพราะกอดอกบัวมักขึ้นอยู่ใกล้ฝั่งตะวันตก แต่ที่ประทับใจมากคือมีโอกาสดูนกหลากหลายชนิด สำหรับท่าเรือแห่งนี้มีที่จอดรถกว้างสะดวก มีเรือรองรับหลายลำ จุดลงเรือจะผ่านทุ่งนา ห่างจากหมู่บ้านไม่ไกลมาก

ท่าเรือโนนน้ำย้อย

จบที่ท่าเรือโนนน้ำย้อย เป็นท่าเรือขนาดใหญ่อยู่เยื้องมาทางใต้สุดของหนองหาน จุดเด่นของที่นี่คือปีนี้ใกล้กับกอดอกบัวมากที่สุด เรียกได้ว่าแค่ยืนก็มองเห็นก็ว่าได้ ส่วนค่าบริการเท่ากันในทุกๆ ท่าเรือ

……………….

บทความและภาพถ่ายโดย สุทธวรรณ บีเวอ อีสานอินไซต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *