สารพัดพาชม: ร้านมะลิ เคเกอรี่ โฮมเมด ขอนแก่น (Mali Cakery Homemade, Khon Kaen)

สารพัดพาชม: ร้านมะลิ เคเกอรี่ โฮมเมด ขอนแก่น (Mali Cakery Homemade, Khon Kaen)

เพียงแรกเจอ คุณก็จะหลงรักมะลิ เคเกอรี่ โฮมเมด..

“มะลิ” คือ ชื่อของคุณยายที่เจ้าของร้าน คือ คุณบุ๋ย มีความรักและความผูกพันเป็นอย่างมาก

จากบ้านไม้ทรงไทยประยุกต์สีขาว มองดูภายนอกเรียบๆ แต่เมื่อเปิดประตูเข้าไป กลิ่นอายสไตล์วินเทจจากเครื่องประดับตกแต่งและเครื่องใช้แบบยุโรปก็เข้ามาสร้างความอภิรมย์ให้ในทันที มะลิได้เลือกสรรทั้งความเป็นไทยและยุโรปเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะสิ่งที่ใช้ประดับหลายๆ ชิ้น รวมถึงการจัดแสงภายในร้าน ทำให้ผู้เขียนนึกถึงความอบอุ่นของเทศกาลคริสมาร์ตในต่างแดน รู้สึกผ่อนคลาย และอยากนั่งละเมียดละไมกับเค้กหลายๆ ชนิด ไปพร้อมกับจิบชาร้อนๆ และอ่านหนังสือเล่มโปรดบนโต๊ะในมุมสงบๆ บรรยากาศในร้านแบบนี้นับว่าหาได้ยากในขอนแก่น

มะลิ ขอนแก่น

ร้านมะลิ ขอนแก่น

ร้านมะลิ ขอนแก่น

มะลิ ขอนแก่น
บรรยากาศชั้น 2 ของตัวร้าน

สำหรับคุณบุ๋ย เจ้าของร้าน เธอจบจากอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และทำงานประจำ ก่อนผันตัวออกมาเป็นเจ้าของกิจการ การมีชื่อเสียงของร้านที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากความขยันของคุณบุ๋ยที่ลงมือทำเองแทบทุกอย่างแล้ว จุดกำเนิดของร้านก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคู่ชีวิตของคุณบุ๋ย คือ คุณบอย ที่อยากให้ออกมาทำร้านเป็นของตัวเอง จึงทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจเปิดร้านทำร้านเค้กในบ้านหลังนี้ด้วยกัน และสร้างสไตล์เค้กแบบฉบับของตัวเองในแบบที่อยากให้เป็น

ร้านมะลิ ขอนแก่น

มะลิ ขอนแก่น
ความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้ารอบๆ ร้านมะลิ สามารถเดินถ่ายรูปได้มุมสวยๆ

มะลิ ขอนแก่น

สำหรับอาชีพการทำเค้กของคุณบุ๋ยนั้น คุณบุ๋ยเรียนการทำเค้กโดยการได้ความรู้จากอาจารย์หลายๆ ท่าน และการลองผิดลองถูกจากการแกะสูตรเองจากทั้งในหนังสือและอินเตอร์เน็ต ทำให้ได้เค้กที่เป็นเอกลักษณ์ ใครมองเห็นหรือทานก็จำได้ทันทีว่าเป็นเค้กของมะลิ ส่วนวัตถุดิบที่คุณบุ๋ยได้เลือกสรรมาให้ลูกค้านั้น ล้วนแล้วแต่ใช้ของที่มีคุณภาพทั้งจากท้องถิ่นและจากโครงการหลวง โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลต่างๆ ทางร้านก็จะมีเค้กพิเศษๆ ออกมาให้ยลโฉมลิ้มรส โดยเฉพาะเค้กทุเรียน เค้กมะม่วง ฯลฯ และยังสามารถสั่งทำเค้กในโอกาสพิเศษต่างๆ ได้ด้วย

ร้านมะลิ ขอนแก่น
ชา Primavera เป็นชาที่หอมมากๆ มีส่วนผสมของเก็กฮวย ตะไคร้ และหอมหมื่นลี้ เสริฟแบบอุ่นนานๆ ด้วยเซ็ตของกาน้ำชาที่ดูสวยงาม การดื่มชาสไตล์ยุโรปสายพันธุ์ไทยแท้นี้สามารถเข้ากันได้ดีกับเค้กทุกชนิด ชาชนิดนี้เจ้าของร้านให้คำจำกัดความว่า “ดอกไม้บานสีทองผ่องอำไพ ที่มากับความสดใสของแดดอ่อนเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง พระอาทิตย์ทอแสงฉาบสรรพสิ่งด้วยแสงสีทอง คือสัญญาณแห่งการเกิด การตื่น และการก้าวต่อไป
เค้กหลากหลายชนิดของร้านมะลิ ก่อนเสริฟทุกจาน เค้กจะได้รับการประดับตกแต่งอย่างดี ด้วยฝีมือการจัดวางโดยเด็กๆ ที่ร้าน ซึ่งคุณบุ๋ยได้ทำการสอนวิชาให้ สามารถจัดได้อย่างปราณีต ทำให้ดูน่าทานมาก
มะลิ ขอนแก่น
เบอร์รี่ชีสพาย ของร้านมะลิจะใช้ครีมชีสด้านหน้า ตัวพายเข้ากันได้ดีกับผลไม้ออกรสเปรี้ยวนิดๆ ไม่ว่าจะเป็นเสาวรส ส้ม สตอร์เบอรี่ กีวี และบลูเบอร์รี่ เรียกได้ว่านอกจากความอร่อยและความสุนทรีย์แล้ว ยังเป็นเมนูแห่งสุขภาพที่ดีอีกด้วย
ชาชนิดต่างๆ มีให้เลือกหลายแบบ
มะลิ ขอนแก่น
เค้กสั่งทำพิเศษในโอกาสต่างๆ ร้านมะลิจัดหน้าเค้กได้สวยงามมาก

ที่ตั้ง: ร้านมะลิ 488 ซอยมิตรภาพ 15 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

เวลาเปิด-ปิด:  10.30-19.00 น. ทุกวัน

เบอร์โทร: 090-6989900

เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/malicakeryhomemade

อินสตาแกรม:  malicakeryhomemade

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *